Giải Pháp #1 ERP True Cloud Từ Oracle NetSuite – Cơ Hội Mới Cho Ngành Nông Nghiệp

Thời gian đọc 7 phút

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ số, khi mà dữ liệu được coi như là một “tài sản quý” của các công ty trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, bán lẻ, bán buôn,… Một hệ thống thông tin hình thành từ các dữ liệu được thu thập không chỉ giúp tổng quan hóa việc kinh doanh, mà còn giúp các nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp của họ.

Không ngoại trừ các mặt hàng sản xuất, đặc biệt là mặt hàng nông sản – thứ từng được xem là khó có thể áp dụng giải pháp ERP true Cloud như Oracle NetSuite khi sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường phải qua nhiều giai đoạn mới đến được tay khách hàng – việc số hóa dữ liệu đang và sẽ là xu hướng phát triển nhằm tiến tới mục tiêu phát triển dài hạn của các doanh nghiệp lớn và cả doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tương lai.

GIẢI PHÁP ERP CLOUD CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Mặc dù các doanh nghiệp nông sản luôn có các đặc thù về mặt sản phẩm, họ vẫn có những nét tương đồng với các ngành công nghiệp khác trong mặt quản trị như:

Quản trị Tài chính kế toán – Financials Management

Đây là phân hệ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Việc quản lý các chứng từ tài chính kế toán chặt chẽ, chính xác giúp cho quản trị viên có cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các đánh giá và quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Để ghi nhận một cách đầy đủ nhất các chứng từ kế toán, hệ thống Oracle NetSuite được chia ra làm các phân hệ khác nhau như: Kế toán tổng hợp (General Ledger), Kế toán phải trả (Account Payables), Kế toán phải thu (Account Receivables), Kế toán tiền mặt (Cash Management), Kế toán tài sản (Asset Accounting).

Đối với ngành nông sản, việc xác định giá thành của từng loại sản phẩm không hề đơn giản do nhận từ nhiều nguồn cung khác nhau, chất lượng đầu vào của nông sản cũng thay đổi liên tục, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết cũng như mùa màng thu hoạch. Vì vậy, người ra quyết định phải xem xét và thống nhất một giải pháp tính giá thành phù hợp nhất với mô hình sản xuất kinh doanh của mình.

Quản lý Mua hàng – Purchasing Management

Không giống với các mặt hàng công nghiệp khác, nguồn cung các sản phẩm nông sản thường đến từ rất nhiều nơi. Bên cạnh các nhà cung cấp lớn trong và ngoài nước, nguồn cung còn đến từ các hộ nông dân, các nông trường nhỏ lẻ rải khắp. Vì vậy, việc quản lý danh sách các nhà cung cấp cần được hệ thống một cách nhất quán.

Việc quản lý các đơn đặt hàng nhập khẩu và các chi phí đi kèm có thể gây khó khăn khi doanh nghiệp phải xử lý và lưu trữ quá nhiều chứng từ cùng một lúc. Hệ thống NetSuite cho phép bộ phận mua hàng đính kèm các chi phí đi đường và chi phí hải quan khác (landed cost) cùng với phiếu nhập kho, giúp việc quản lý các thông tin mua hàng thuận tiện hơn. Ngoài ra, việc thanh toán hóa đơn nhà cung cấp cũng sẽ được liên kết với phiếu nhập kho bằng chức năng “Match bill to Receipt” của hệ thống.

Đối với các doanh nghiệp có mức tiêu thụ không biến thiên quá lớn qua thời gian, nhu cầu mua nguyên vật liệu đầu vào theo điểm tái đặt hàng là cần thiết. Với chức năng này, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo về lượng tồn kho an toàn ổn định để thực hiện sản xuất liên tục bất kỳ lúc nào.

Một điểm cộng lớn khác của hệ thống Oracle NetSuite, đó là nhà cung cấp có quyền truy cập vào hệ thống để xem và kiểm tra đơn đặt hàng, chỉ cần mỗi nhà cung cấp được doanh nghiệp tạo một tài khoản và đường dẫn đến trang đặt hàng tương ứng. Thông tin quyền truy cập và các chức năng đều được giới hạn bởi các cài đặt của doanh nghiệp.

Quản lý Bán hàng – Sales Management

Như các hoạt động kinh doanh căn bản khác, việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản luôn bắt đầu từ những đơn đặt hàng của khách hàng. Để có được những hợp đồng mua bán chính thức, các doanh nghiệp cần quản lý quan hệ khách hàng trước tiên. Họ cần biết được nguồn khách hàng đến từ đâu, thuộc nhóm B2B hay B2C, thậm chí ngay cả tỷ lệ cơ hội mua hàng của khách hàng đó.

NetSuite cho phép các công ty quản lý mọi thông tin của khách hàng, từ cơ hội bán hàng, quán lý các báo giá và cho phép tham chiếu tự động các chứng từ có sẵn để tạo nên một đơn bán hàng chính thức. Không chỉ thể, hệ thống ERP này còn cho phép quản lý giá bán, các chiết khấu và chương trình khuyến mãi của mặt hàng này bằng nhiều cách khác nhau.

Các sản phẩm trong thị trường B2B luôn đặt ra một thách thức lớn cho các hệ thống ERP trong việc quản lý giá bán, khi mỗi hợp đồng được ký kết với một khách hàng có thể sẽ có từng loại chiết khấu khác nhau. Với phần quản lý chương trình khuyến mãi (Promotion Management), sản phẩm Oracle NetSuite hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này của doanh nghiệp. Từng loại chương trình khuyến mãi được tạo nên có thể được áp dụng cho mỗi khách hàng khác nhau, với từng loại sản phẩm khác nhau.

Quản lý Kho – Inventory Management

Phân hệ quản lý kho của hệ thống Oracle NetSuite cung cấp một cái nhìn nhất quán, chân thực nhất (real-time) của hoạt động kho thông qua các địa điểm kho bãi khác nhau, đáp ứng được sự linh động trong hầu hết các giai đoạn quản lý hàng tồn kho.

Bằng cách tối ưu hóa mức tồn kho khả dụng và đảm bảo lượng tồn kho an toàn của từng sản phẩm, NetSuite Inventory Management giúp các doanh nghiệp giữ chi phí tồn kho ở mức thấp nhất. Hệ thống xác định được các quy tắc thực hiện đơn hàng để loại bỏ trường hợp xuất hàng nhiều lần cho cùng 1 đơn đặt hàng làm tăng chi phí cho mỗi đợt vận chuyển và theo dõi được lượng hàng được giữ cho các đơn hàng đã duyệt trước đó.

Phân hệ quản lý kho của Oracle NetSuite còn cho phép doanh nghiệp quản lý chi tiết đến từng vị trí trong kho, sử dụng chức năng “Bin Management” giúp quá trình kiểm đếm dễ dàng và chính xác hơn.

Đối với mặt hàng nông sản, việc truy vết sản phẩm được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Họ cần biết được một mặt hàng khi bị khiếu nại sẽ có nguồn gốc nguyên vật liệu đến từ đâu và trong thời gian nào. Bằng cách sử dụng mã lô (Serial/Lot number), hệ thống cho phép theo dõi số lượng và chi phí cụ thể khi sản phẩm được mua và sản xuất, giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc và đưa ra các quyết định quản trị hợp lý đối với những lô hàng lỗi này.

Quản lý Sản xuất, Chất lượng – Manufacturing & Quality Management

Được xem là một trong những quy trình phức tạp nhất khi áp dụng với ngành nông nghiệp, khi phải qua nhiều quy trình và giai đoạn thực tế để cho ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng trước khi nhập kho thành phẩm, phân hệ Quản lý Sản xuất và Quản lý Chất lượng của hệ thống ERP Oracle NetSuite đáp ứng được phần lớn nhu cầu cần thiết để quản lý dữ liệu của doanh nghiệp.

Mỗi một sản phẩm được sản xuất ra sẽ có một bộ định mức nguyên vật liệu (BOM – Bill of Materials) khác nhau. Một lệnh sản xuất được thực hiện trên hệ thống sẽ tự động tính toán khối lượng nguyên vật liệu cần thiết dựa vào các định mức có sẵn và tồn kho khả dụng để cho ra một thành phẩm/bán thành phẩm hoàn chỉnh theo thời gian thực. Lúc này, bộ phận Mua hàng sẽ theo dõi báo cáo nhập xuất tồn, thực hiện lập đơn mua hàng tại điểm tái đặt hàng khi cần thiết, giúp cho quá trình sản xuất được thực hiện liên tục và thường xuyên mà không bị gián đoạn.

Với gói Quản lý Chất lượng của Oracle NetSuite, doanh nghiệp có thể theo dõi và quản lý tình trạng nguyên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm trước và sau mỗi công đoạn sản xuất. Hệ thống cũng cho phép kiểm tra chất lượng của những mặt hàng bị trả lại do lỗi để đưa ra quyết định có thể tái sử dụng hay tái sản xuất lại sản phẩm đó hay không.

Việc xác định các quy trình sản xuất đối với một sản phẩm nông sản là một thách thức lớn, vì thế cần được nhà quản trị cùng với đơn vị triển khai thống nhất và xem xét cẩn thận về mặt nhân sự, quy trình thực hiện trên hệ thống để đưa được giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp khi áp dụng vào thực tế.


Việc số hóa dữ liệu ở Việt Nam đang được tiến hành đẩy nhanh trong thời gian 5 năm trở lại đây, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid kéo dài làm gia tăng nhu cầu giao tiếp và làm việc trực tuyến. Các doanh nghiệp SME cũng đang dần thực hiện chuyển đổi số kết hợp với các sản phẩm hệ thống khác nhau. Oracle NetSuite đang là ứng cử viên sáng giá dựa trên mô hình quản lý dữ liệu bằng điện toán đám mây – Cloud Computing, hoàn toàn được bảo mật với mức chi phí hợp lý cho từng gói sản phẩm, áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Công ty TNHH Hồ Tiêu Việt (Vipep) đã chính thức Khởi động Dự án Quản trị tổng thể Doanh nghiệp Cloud ERP Oracle NetSuite từ tháng 04/2021 và đang dần đi đến những bước cuối cùng trước khi tiến hành Triển khai thực tế dự án với giải pháp ERP cho ngành nông nghiệp, được xây dựng và hỗ trợ triển khai bởi đối tác cung cấp giải pháp cấp cao của Oracle NetSuite tại Việt Nam – Citek Cloud.

“…Với kế hoạch chuyển đổi số rõ ràng cùng quyết tâm cao của ban lãnh đạo và đội ngũ nhân sự VIPEP, chúng tôi tin dự án sẽ thành công, VIPEP sẽ tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường gia vị trong nước và quốc tế.” Ông Nguyễn Công Tẩn, đại diện Citek Cloud phát biểu tại Lễ ký kết và khởi động dự án.


Với tư cách là đối tác cung cấp giải pháp cao cấp của Oracle NetSuite và triển khai ERP tại Việt Nam, Citek Cloud sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh doanh và gia tăng giá trị cạnh tranh bằng một giải pháp quản lý hiện đại, thay vì các ứng dụng ERP truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực triển khai.

Với đội ngũ chuyên gia ERP nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, Citek Cloud là một sự lựa chọn đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn trên con đường chuyển đổi số đầy thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội lớn trong thời đại kinh tế số bùng nổ hiện nay.

Liên hệ Citek Cloud để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *