Tài chính Kế toán cho doanh nghiệp hiện đại cần đáp ứng những tính năng gì?

Thời gian đọc 7 phút

Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite

Báo cáo tài chính được truy xuất nhanh chóng và chính xác sẽ giúp doanh nghiệp ra quyết định nhanh, đóng kỳ kế toán hàng tháng thuận lợi và tận dụng các cơ hội kinh doanh mới trong bối cảnh thị trường ngày càng năng động. Đây là một tiêu chí cần thiết để vận hành doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của tiêu chí này.

Giải pháp Cloud ERP Oracle NetSuite

Oracle NetSuite – giải pháp Cloud ERP số #1 thế giới cho các doanh nghiệp SME với quy mô từ 100 tỷ (VND), cung cấp các quy trình và chức năng để tổng hợp, đồng bộ dữ liệu từ nhiều nguồn thông tin vào một hệ thống duy nhất phục vụ nhu cầu riêng lẻ và đa dạng của từng phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp như: Nhân sự, Tài chính, Kế toán, Mua hàng, Kho vận, Bán hàng, Marketing,… cho hầu hết các loại hình doanh nghiệp: Phân phối, Bán lẻ, Thương mại Dịch vụ, Sản xuất, F&B,…

Với phân hệ Tài chính Kế toán, NetSuite Cloud giúp các nhà lãnh đạo tài chính (CFO, kế toán trưởng,…) thiết kế, chuyển đổi và hợp lý hoá các quy trình cũng như hoạt động của doanh nghiệp. NetSuite kết hợp liền mạch các chức năng tài chính kế toán cốt lõi với sự quản lý chặt chẽ, giúp quá trình chuẩn bị đóng kỳ kế toán thuận lợi hơn, giảm chi phí bộ phận back-office mà vẫn đảm bảo nâng cao hiệu suất kinh doanh. Với quyền truy cập theo thời gian thực vào live-data, người dùng được phân quyền có thể nhanh chóng đi sâu vào chi tiết để giải quyết nhanh chóng các sự việc còn chậm trễ và tạo ra báo cáo tuân thủ nhiều yêu cầu tài chính theo quy định như ASC 606, GAAP, SOX,…

Mảng tài chính kế toán của NetSuite sẽ hỗ trợ 7 tính năng chính:

1. General Ledger (Kế toán tổng hợp hay Sổ cái)

Biến Sổ cái thành một tài sản kinh doanh linh động

NetSuite biến Sổ cái từ một tài sản tĩnh trở thành một tài sản động, nghĩa là, Sổ cái từ một dạng khuôn khổ cứng nhắc “one-size-fits-all” (một kích thước phù hợp với tất cả) sẽ trở nên đa dạng, có thể điều chỉnh để phù hợp đặc thù và điều kiện phát triển của doanh nghiệp. Sổ cái chung của NetSuite mang lại cho các Chuyên gia Tài chính sự linh hoạt và khả năng hiển thị, chức năng báo cáo phong phú hơn, kiểm toán truy nguyên nâng cao và hỗ trợ quản lý tài chính đa quốc gia.

Tính năng chính

 • Sổ cái chung năng động của NetSuite loại bỏ nhu cầu ghi sổ nhật ký thủ công bằng cách cho phép người dùng (user) tuỳ chỉnh thêm dòng vào các giao dịch như hóa đơn của khách hàng và nhà cung cấp trên một hoặc nhiều
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
Sổ cái chung của NetSuite linh hoạt, có khả năng kiểm toán truy nguyên nâng cao và hỗ trợ quản lý tài chính đa quốc gia

2. Accounts Receivable (Các khoản phải thu)

Tối ưu hóa các khoản phải thu và tăng tốc dòng tiền với sự kiểm soát toàn diện

Cải thiện tính thanh khoản để tăng trưởng quỹ, rút ngắn chu kỳ thanh toán, nâng cao chất lượng dịch vụ và nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới với giải pháp Accounts Receivable của NetSuite. Đưa quy trình thu hồi nợ (AR) lên một tầm cao mới để tự động hóa và hợp lý hóa mọi khía cạnh của việc phân phối hóa đơn, điều khoản tín dụng và quản lý công nợ.

Khả năng chính

 • Hợp lý hóa các hoạt động và duy trì các mối quan hệ hợp tác cũng như quy luật tài chính bằng cách tự động hóa việc truy xuất và trình bày thông tin thanh toán từ các nguồn khác nhau.
 • Tạo hóa đơn định kỳ để dễ dàng quản lý, tùy chọn gửi hóa đơn qua email và nhiều tùy chọn thanh toán khác.
 • Tự động hạch toán các giao dịch đặt hàng lên Sổ cái chung và Sổ cái AR với các tính toán thuế chính xác trên mỗi hóa đơn để xử lý và lập hóa đơn thuế tự động.
 • Cung cấp cho khách hàng quyền truy cập để khách hàng có thể chủ động vào hệ thống xem thông tin theo thời gian thực liên quan đến đơn đặt hàng, hàng tồn kho và thông tin thanh toán.
 • Nhận thông tin chi tiết mà người cần – bảng điều khiển, báo cáo và KPI’s sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan theo thời gian thực về tuổi nợ khách hàng, phân tích hóa đơn, hóa đơn định kỳ, doanh thu hoãn lại, báo cáo ngoại lệ để đánh dấu tài khoản bất thường.
 • Truy cập thị trường SuiteApps nơi có hàng trăm giải pháp sáng tạo của bên thứ ba giúp tích hợp và mở rộng NetSuite với các giải pháp dành riêng cho ngành.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
Cải thiện tính thanh khoản để tăng trưởng quỹ, rút ngắn chu kỳ thanh toán với giải pháp Accounts Receivable của NetSuite

3. Accounts Payable (Các khoản phải trả)

Tự động hóa AP, tiết kiệm thời gian, cải thiện khả năng kiểm soát và tăng năng suất

Cải thiện tính thanh khoản, giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn tài chính, lợi nhuận cao hơn và đảm bảo tuân thủ bằng cách tận dụng giải pháp Accounts Payable của NetSuite để tự động hóa việc xử lý và thanh toán hóa đơn cho nhà cung cấp.

Khả năng chính

 • Tự động hóa việc tính toán chiết khấu và loại bỏ việc nhập dữ liệu thủ công cũng như các lỗi liên quan, đồng thời giảm thiểu thời gian và công sức xử lý hóa đơn từ nhà cung cấp.
 • Đơn giản hóa và tự động hóa quá trình xử lý ngoại lệ khi hóa đơn không khớp với đơn đặt hàng hoặc biên lai.
 • Cải thiện kiểm soát thanh toán, không có hóa đơn bị mất, bị quên hoặc thanh toán hai lần và không có hóa đơn gian lận nào được thanh toán với khả năng hiển thị theo thời gian thực trong suốt quy trình AP.
 • Truy xuất hóa đơn, biên lai mặt hàng, hợp đồng nhà cung cấp được đính kèm với từng nhà cung cấp hoặc giao dịch phải trả riêng lẻ và cải thiện việc đối chiếu, hợp lý hóa quy trình phân bổ chi phí trả trước và tạo báo cáo tài chính chính xác hơn.
 • Truy cập thị trường SuiteApps nơi có hàng trăm giải pháp sáng tạo của bên thứ ba giúp tích hợp và mở rộng NetSuite với các giải pháp dành riêng cho ngành.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
Accounts Payable của NetSuite giúp Tự động hóa AP, tiết kiệm thời gian, cải thiện khả năng kiểm soát và tăng năng suất

4. Tax Management (Quản lý thuế)

Tự động tuân thủ thuế trong nước và toàn cầu

Công cụ thuế của NetSuite có thể cấu hình để cung cấp khả năng quản lý thuế nội địa và thuế toàn cầu từ đầu đến cuối thông qua một hệ thống đơn giản, dễ sử dụng, tạo báo cáo phân tích các giao dịch chi tiết đến từng mục thuế có trong các dòng hạch toán trong thời gian thực. Giải pháp quản lý thuế của NetSuite hợp lý hóa quy trình tuân thủ thuế toàn cầu, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và sai sót. NetSuite hỗ trợ mọi loại tiền tệ và tỷ giá hối đoái toàn cầu đã biết và cho phép các bộ phận kế toán xử lý thuế theo luật của từng quốc gia cụ thể.

Khả năng chính

 • Hỗ trợ tính toán thuế ở nhiều cấp độ và địa điểm toàn cầu cho hơn 50 quốc gia và nhiều loại tiền tệ.
 • Công cụ thuế linh hoạt tự động hóa việc tính HST của Canada, IVA của Mexico, Mwst của Đức, VAT của Philippines, GST của Úc và nhiều loại thuế trên các quốc gia khác.
 • Bán hàng xuyên biên giới và báo cáo nội bộ trên tất cả các quốc gia EU, bao gồm cả khả năng trực tuyến. Tại Việt Nam, CITEK CLOUD cũng cung cấp báo cáo thuế giá trị gia tăng nhằm đáp ứng cho các doanh nghiệp địa phương theo mẫu của Bộ Tài chính.
 • Xử lý thuế địa phương giữa các công ty con cho phép áp dụng nhiều biểu thuế cho mọi thứ, từ GST đến VAT, thuế tiêu thụ hoặc thuế bán hàng thông thường.
 • Tỷ giá phù hợp được tự động áp dụng cho mọi giao dịch mọi lúc.
 • Cung cấp API SuiteTax cho phép tích hợp giữa NetSuite với giải pháp thuế của bên thứ ba.
 • Truy cập thị trường SuiteApps nơi có hàng trăm giải pháp sáng tạo của bên thứ ba giúp tích hợp và mở rộng NetSuite với các giải pháp dành riêng cho ngành.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
Công cụ thuế của NetSuite với tính năng tự động tuân thủ thuế trong nước và toàn cầu

5. Fixed Asset Management (Quản lý tài sản cố định)

Quản lý vòng đời từ đầu đến cuối cho tài sản và thiết bị

NetSuite Fixed Asset Management cho phép duy trì và kiểm soát toàn bộ vòng đời của tài sản khấu hao hoặc không khấu hao từ khi tạo ra đến khấu hao, đánh giá lại và thanh lý, bao gồm cả hỗ trợ cho thị trường quốc tế. NetSuite Fixed Asset Management hỗ trợ quản lý tài sản chi tiết, bao gồm lịch bảo trì và bảo dưỡng, đồng thời cung cấp tích hợp kế toán chặt chẽ để thông tin tài sản cố định luôn chính xác.

Khả năng chính

 • Quản lý toàn bộ vòng đời của tài sản, dễ dàng báo cáo về tất cả các tài sản cố định và theo dõi các tài sản công ty khấu hao hoặc không khấu hao.
 • Tích hợp hoàn toàn quản lý tài sản với kế toán, loại bỏ công sức thực hiện thủ công và nhiều bảng tính.
 • Hỗ trợ đòn bẩy cho tất cả các phương pháp khấu hao tiêu chuẩn, khi cần thiết có thể tạo và tùy chỉnh các phương pháp khấu hao không giới hạn.
 • Khấu hao và thanh lý tài sản được hạch toán trực tiếp lên tài khoản NetSuite, cho phép báo cáo toàn diện về tài sản, định giá và khấu hao.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
NetSuite Fixed Asset Management cho phép Quản lý vòng đời tài sản và thiết bị

6. Cash Management (Quản lý tiền mặt)

Theo dõi, dự đoán và quản lý tiền mặt ở mọi khu vực và toàn bộ doanh nghiệp trong thời gian thực

Giải pháp Cash Management của NetSuite cho phép các nhóm ngân quỹ trở nên chiến lược hơn bao giờ hết, tập trung vào việc mở rộng tổ chức ngân quỹ bằng cách cung cấp một cái nhìn đầy đủ về dòng tiền và tình hình tiền mặt của công ty. Cash Management của NetSuite cung cấp cho nhóm tài chính khả năng hiển thị và báo cáo cần thiết để tối ưu dòng tiền, kiểm soát tài khoản ngân hàng, quản lý tính thanh khoản và sự tuân thủ trong suốt quy trình.

Khả năng chính

 • Truy cập một giải pháp hoàn chỉnh để giải quyết các yêu cầu lập kế hoạch, xử lý và báo cáo quan trọng của các đơn vị ngân quỹ toàn cầu.
 • Có thông tin chi tiết theo thời gian thực về các giao dịch toàn cầu trên các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng.
 • Quản lý tiền mặt trên các địa điểm và thực thể toàn cầu trong thời gian thực.
 • Theo dõi và dự báo các yêu cầu về tiền mặt, thực hiện đối chiếu ngân hàng tự động, phân phối các khoản thanh toán một cách hiệu quả và an toàn đồng thời có thể tự động tạo các bút toán kế toán.
 • Truy cập thị trường SuiteApps nơi có hàng trăm giải pháp sáng tạo của bên thứ ba giúp tích hợp và mở rộng NetSuite với các giải pháp dành riêng cho ngành.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
Cash Management của NetSuite cung cấp một cái nhìn đầy đủ về dòng tiền và tình hình tiền mặt của công ty

7. Payment Management (Quản lý thanh toán)

Giải pháp quản lý thanh toán hoàn chỉnh giúp tập trung xử lý, hợp lý hóa và đơn giản hóa nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp

SuitePayments của NetSuite là giải pháp thông minh để đáp ứng tất cả nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp chấp nhận thanh toán online hay giải quyết các hoá đơn chưa thanh toán, SuitePayments có thể đáp ứng tất cả các tùy chọn của khách hàng bởi khả năng liên kết liền mạch với NetSuite. Đây là một giải pháp quản lý thanh toán hoàn chỉnh hỗ trợ hầu hết các tùy chọn thanh toán và giúp ngăn chặn gian lận.

Khả năng chính

 • Chấp nhận nhiều loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các hình thức thanh toán điện tử khác cho nhu cầu xử lý thanh toán trực tuyến.
 • Hỗ trợ thanh toán thẻ định kỳ và trả góp, cũng như các giao dịch thanh toán chia nhỏ từng phần.
 • Khả năng độc lập để thực thi các kiểm soát xung quanh xác minh, xác thực, mã hóa liên quan đến thẻ,…
 • Tăng khả năng hiển thị và cải thiện kiểm soát thanh toán bằng cách truy cập và quản lý tất cả các hình thức thanh toán đã cung cấp ở một nơi.
 • Phục vụ các thị trường theo cơ sở địa lý khác nhau với khả năng đa tiền tệ và đa địa điểm.
 • Cung cấp API SuitePayments để tích hợp cổng thanh toán.
Citek-cloud-tu-van-trien-khai-giai-phap-erp-oracle-netsuite
SuitePayments của NetSuite giúp quản lý thanh toán hoàn chỉnh và ngăn chặn gian lận.

Hệ thống Tài chính Kế toán doanh nghiệp đáp ứng 7 tính năng trên sẽ tạo ra “cú hích” cho doanh nghiệp tối ưu hoá vận hành, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *