Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Với Giải Pháp Mobile Scanning

Thời gian đọc 7 phút
Mobile-Scanning-Giai-Phap-Nang-Cao-Hieu-Qua-Van-Hanh-Chuoi-Cung-Ung
Mobile Scanning – Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Hiện nay, các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng để theo kịp với nhu cầu tăng cao của các đơn đặt hàng thương mại. Năm 2020, doanh số bán hàng thương mại điện tử tăng hơn 44% và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.Lượng đơn hàng tăng trưởng nhanh chóng cũng có thể trở thành thách thức trong việc quản lý tồn kho hiệu quả và xử lý đơn hàng đúng hạn. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng lợi nhuận cũng như mức độ hài lòng của khách hàng.

Ứng dụng công nghệ Barcode trong quản lý kho và xử lý đơn hàng có thể là giải pháp phù hợp để khách hàng giảm thiểu nỗi lo trên. Tuy nhiên, theo khảo sát thì chỉ ½ doanh nghiệp ứng dụng mobile scanner cho việc vận hành.

Lý do cốt lõi của việc quản lý chuỗi cung ứng thiếu hiệu quả

Việc dựa vào các quy trình thủ công, sử dụng giấy bút hoặc bảng tính tay để quản lý kho, quy trình sản xuất không chỉ tốn thời gian mà còn dẫn đến nhiều rủi ro tới khả năng giao đến tay khách hàng đúng sản phẩm và đúng thời hạn. Một số hạn chế có thể liệt kê:

Thu thập dữ liệu không chính xác:

Nếu bạn dựa vào bút và giấy, báo cáo tồn kho của bạn dễ phát sinh lỗi do con người và thông tin cập nhật không kịp thời và điều này hiển nhiên ảnh hưởng đến cả trải nghiệm khách hàng. Ngoài ra, việc ghi nhận không đầy đủ thông tin có thể gây trở ngại hoặc tác động tiêu cực đến vận hành kho về sau, chẳng hạn như thiếu thông tin hạn sử dụng của sản phẩm, thông tin Lot v.v…

Dữ liệu tồn kho không theo thời gian thực (Real-Time):

Khi số lượng tồn kho bạn nắm không phản ánh được thực thế, bạn chắc chắn phải đối diện với rủi ro không đủ sản phẩm cung cấp cho các đơn đặt hàng.

Xử lý đơn hàng không chính xác:

Sử dụng các quy trình thủ công để xử lý đơn hàng tiềm ẩn nguy cơ làm tăng chi phí xử lý sai sót. Nếu việc soạn hàng sai không được phát hiện trước khi rời khỏi kho, đơn đặt hàng có thể sẽ bị trả lại và cần thực hiện quy trình soạn hàng lại từ đầu. Chi phí phát sinh để gửi đơn hàng mới cũng như phí vận chuyển đơn hàng lỗi có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến lợi nhuận kì vọng.

Kiểm soát chất lượng:

Việc dựa vào giấy bút để tiến hành kiểm tra chất lượng hiển nhiên cũng dễ xảy ra sai sót, thiếu đồng bộ và tốn nhiều thời gian.

Nâng cao hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng với giải pháp Mobile Scanning

Việc áp dụng các thiết bị quét và ứng dụng di động trong toàn bộ chuỗi cung ứng giúp tự động hóa các quy trình thủ công và cải thiện hiệu quả vận hành. Thiết bị quét và ứng dụng di động cho phép doanh nghiệp kiểm soát nhiều hơn các quy trình quản lý kho và đảm bảo độ chính xác trong suốt quá trình lưu kho sản phẩm và giảm chi phí kho vận thông qua:

Dữ liệu cập nhật chính xác:

Sử dụng máy quét trong quá trình nhập kho không chỉ giúp xử lý dễ dàng và nhanh chóng hơn mà còn đảm bảo bạn nắm bắt được các thông tin cần thiết về sản phẩm đưa vào kho. Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể được thiết lập chế độ “Force Scanning”, đây là phương pháp hiệu quả nhằm đảm bảo tính đồng nhất của dữ liệu. “Force Scanning” đảm bảo các thông tin quan trọng được ghi nhận ngay tại thời điểm tạo phiếu nhập kho trước khi tiến hành nhận hàng. Quy trình này cũng tự động nhận dạng lot number, serial number, vị trí ô kệ và ghi nhận trạng thái hàng tồn kho.

Khả năng hiển thị tồn kho theo thời gian thực:

Sử dụng máy quét di động và cập nhật dữ liệu lên hệ thống ngay khi các mặt hàng được quét, ghi nhận số tồn kho để chuẩn bị cho các bước tồn kho đảm bảo, xử lý đơn hàng, thực hiện cam kết với bến thứ 3 v.v…Sử dụng thiết bị quét di động đảm bảo bạn biết chính xác vị trí của mọi mặt hàng tại bất kỳ thời điểm nào – cho dù nó đang ở trên kệ, trong khu vực sản xuất, kiểm tra chất lượng hay khu vực chuẩn bị đóng gói và chuyển trạng thái đơn hàng.

Sử dụng thiết bị di động xuyên suốt quá trình nhập kho làm giảm nguy cơ mắc lỗi thủ công và rút ngắn thời gian thực hiện. Ứng dụng dành cho thiết bị di động hướng dẫn người dùng qua từng bước của quy trình kiểm kê và yêu cầu họ thực hiện scan tại từng khâu nhằm đảm bảo người dùng đang ở đúng khu vực. Quá trình quét tự động có thể hạn chế thời gian kiểm kê. Các thông tin đều được cập nhật hoàn toàn tự động ngay tại thời điểm thực hiện thay vì phải ghi lại và nhập thủ công trên máy tính sau khi đã kiểm đếm thực tế.

Kiểm soát soạn hàng, đóng gói và vận chuyển với thiết bị di động:

Sử dụng ứng dụng scan trên thiết bị di động trong quá trình thực hiện đơn hàng có thể đảm bảo xử lý chính xác và tránh được chi phí thất thoát. Sử dụng”Force Scanning” khi soạn hàng và đóng gói có thể thu thập và xác thực dữ liệu chính xác đối với từng đơn hàng. Vì vậy có thể đảm bảo sản phẩm được soạn đúng theo đơn đặt hàng. Với giải pháp này, nhân viên tại kho được hướng dẫn chính xác vị trí lưu kho sản phẩm. Nhân viên kho cũng có thể chọn các sản phẩm cho nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc – điều này giúp cắt giảm thời gian và tăng hiệu quả đáng kể. Phương pháp này cũng cho phép người quản lý kho và đại diện dịch vụ khách hàng theo dõi tình trạng bán hàng và đơn đặt hàng và đưa ra các cập nhật tồn kho theo thời gian thực.

Kiểm tra chất lượng:

Với thiết bị quét di động, bạn có thể chụp và gửi kết quả kiểm tra chất lượng đến trực tiếp bộ phận mua hàng hoặc khu vực nhận hàng. Sử dụng thiết bị di động cho phép thực hiện kiểm tra, xem lại các tiêu chuẩn chất lượng, ghi nhận và gửi thông tin để phục vụ quá trình phân tích, đánh giá trực tiếp ngay tại khu vực kiểm tra, cung cấp phản hồi theo thời gian thực và truy cập tức thì vào kết quả đánh giá.

Sử dụng tính năng Mobile Scanning với Oracle NetSuite

Các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng của Oracle NetSuite cho phép bạn thực hiện tất cả các chức năng quét trên thiết bị di động chỉ từ một ứng dụng di động duy nhất. Bạn có thể ra khỏi văn phòng, đến tận nơi mua hàng mà không bị hạn chế quyền truy cập thông tin theo thời gian thực. NetSuite hoạt động, kiểm tra cách thực hiện quy trình kiểm kê và chọn nhiều đơn hàng bằng một thiết bị di động.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thông tin chi tiết về giải pháp Mobile Scanning của Oracle NetSuite, Hãy để lại thông tin liên hệ tại đây để chuyên gia giải pháp của Citek Cloud hỗ trợ quý vị được kịp thời nhất.


Với tư cách là đối tác cung cấp giải pháp cao cấp của Oracle NetSuite và triển khai ERP tại Việt Nam, Citek Cloud sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh doanh và gia tăng giá trị cạnh tranh bằng một giải pháp quản lý hiện đại, thay vì các ứng dụng ERP truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực triển khai.

Với đội ngũ chuyên gia ERP nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, Citek Cloud là một sự lựa chọn đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn trên con đường chuyển đổi số đầy thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội lớn trong thời đại kinh tế số bùng nổ hiện nay.

Liên hệ Citek Cloud để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *